Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Tiết lộ mới về khả năng chống lão hóa mạnh mẽ của trái lựu

Thứ bảy - 27/08/2016 21:34
        Trái lựu thật sự có phải là một loại siêu thực phẩm có khả năng chống lại quá trình lão hóa như chúng ta vẫn từng nghĩ hay không? Cho đến nay, các bằng chứng khoa học cho vấn đề này còn khá ít; và một vài chiến lược tiếp thị gây tranh cãi đã dẫn đến sự hoài nghi. Một nhóm nhà khoa học từ trung tâm EPFL và công ty sinh học Amazentis muốn khám phá vấn đề qua việc tìm hiểu sâu hơn về bí mật của loại trái cây màu hồng trõn trĩnh này. Họ đã tìm ra một phân tử trong trái lựu, được chuyển hóa bởi các vi sinh vật đường ruột, cho phép các tế bào cơ tự bảo vệ chống lại một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa. Ở giun tròn và những loài gặm nhấm,  hiệu quả bảo vệ cũng gây ngạc nhiên không kém. Các thử nghiệm lâm sàng trên người hiện đang được thực hiện và những kết quả ban đầu đã được công bố trên tạp chí Nature Medicine.
1
Johan Auwerx - nhà nghiên cứu và tác giả của nghiên cứu tại EPFL
(Ảnh: © EPFL / Alain Herzog)
        Khi chúng ta già đi, các tế bào gia tăng nổ lực để tái tạo nguồn năng lượng. Tuy nhiên, ty thể lại không còn khả năng thực hiện chức năng cần thiết của chúng (chuyển đổi vật chất hữu cơ thành năng lượng – ND), dẫn đến sự tích lũy bên trong tế bào. Sự thoái hóa này ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều loại mô, bao gồm cả mô cơ và làm cho chúng yếu dần qua nhiều năm. Một sự gia tăng của các ty thể không hoạt động bình thường cũng được nghi là có vai trò trong những bệnh lão hóa khác, như bệnh Parkinson.
        Các nhà khoa học đã tìm ra một phân tử có thể tái lập khả năng của tế bào trong việc tái tạo lại các thành phần của ty thể khiếm khuyết, đó là urolithin A. “Đây là một phân tử duy nhất có thể làm giảm nhẹ quá trình làm sạch ty thể, hay còn gọi là mitophagy (sự phân hủy có chọn lọc các ty thể mất chức năng - ND)”, Patrick Aebischer, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. “Đó là một hợp chất hoàn toàn tự nhiên có tác động mạnh mẽ và đo đếm được."
        Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu kiểm tra giả thuyết của mình trên đối tượng hoài nghi phổ biến đó là giun tròn C.elegans. Đây là một đối tượng yêu thích của các chuyên gia về lão hóa, bởi vì sau chỉ 8-10 ngày nó đã được xem là lớn tuổi. Tuổi thọ của giun tiếp xúc với urolithin A tăng cao hơn 45% so với nhóm đối chứng.
        Những kết quả ban đầu đã dẫn dắt nhóm nghiên cứu đến việc kiểm tra phân tử này trên động vật, là đối tượng có nhiều điểm chung với người. Trong những nghiên cứu trên loài gặm nhấm, tương tự như trên giun tròn C. elegans, có sự giảm đáng kể về số lượng của ty thể được quan sát, điều này cho thấy có một quá trình tái tạo tế bào mạnh mẽ đang diễn ra. Những con chuột lớn, khoảng 2 năm tuổi, đã thể hiện khả năng chịu đựng tốt hơn 42% khi chạy so với các con chuột tương tự trong nhóm đối chứng.
        Trước khi nghĩ đến việc sử dụng trái lựu, cần lưu ý rằng phân tử kỳ diệu không có sẵn trong trái cây mà chỉ tồn tại dưới dạng tiền chất. Tiền chất này được chuyển thành urolithin A bởi các vi sinh vật đường ruột. Vì vậy, lượng urolithin A tạo ra có thể thay đổi lớn, phụ thuộc vào loài động vật và sự hiện diện của hệ vi sinh vật trong ruột. Sẽ có một vài cá thể không sản xuất ra bất kỳ thứ gì,và nếu bạn nằm trong số những người không may mắn đó, có nghĩa là nước ép lựu sẽ không có lợi gì cho bạn.
        Tuy nhiên, các nhà khoa học đang nghiên cứu tìm giải pháp cho những người không có vi khuẩn có ích trong ruột. Các đồng tác giả của nghiên cứu đã khởi nghiệp công ty, có tên là Amazentis, nhằm phát triển một phương pháp để cung cấp urolithin A với liều lượng chính xác cho người. Hiện công ty đang thực hiện những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về việc kiểm tra hiệu quả phân tử này trên người tại các bệnh viện ở Châu Âu.
KS. Nguyễn Thị Hồng Trâm
Nguồn: https://www.sciencedaily.com

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay19,756
  • Tháng hiện tại186,259
  • Lượt truy cập:21777768
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây