Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Da người nhân tạo mở đường cho liệu pháp điều trị ung thư da mới

Thứ ba - 09/05/2023 22:25
Tóm tắt: Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tìm cách kìm hãm ung thư da. Nghiên cứu được tiến hành trên da người nhân tạo. Bằng cách sử dụng da người nhân tạo, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Copenhagen đã thành công trong việc ngăn chặn sự phát triển xâm lấn trong mô hình ung thư da. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Signaling, tìm hiểu điều gì thực sự xảy ra khi một tế bào biến thành tế bào ung thư.

"Chúng tôi đang nghiên cứu một trong những con đường truyền tín hiệu của tế bào- con đường TGF beta. Con đường này đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp của tế bào với môi trường xung quanh và nó kiểm soát sự phát triển và phân chia tế bào. Nếu những cơ chế này bị hư hỏng, tế bào có thể biến thành tế bào ung thư và xâm lấn các mô xung quanh", Giáo sư kiêm Trưởng nhóm nghiên cứu Hans Wandall từ Khoa Y học Tế bào và Phân tử tại Đại học Copenhagen giải thích.

Trong những trường hợp bình thường, các tế bào da sẽ không bắt đầu xâm lấn vào lớp dưới da và tàn phá. Thay vào đó, chúng sẽ sản sinh ra một lớp da mới. Nhưng khi các tế bào ung thư xuất hiện, các tế bào này không còn tôn trọng ranh giới giữa các lớp da và chúng bắt đầu xâm lấn lẫn nhau. Điều này được gọi là tăng trưởng xâm lấn.

Hans Wandall và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu con đường TGF beta và áp dụng các phương pháp để ngăn chặn sự phát triển xâm lấn và do đó hạn chế sự phát triển xâm lấn trong ung thư da.

Phó giáo sư và đồng tác giả của nghiên cứu Sally Dabelsteen từ Trường Nha khoa giải thích: "Chúng tôi đã có nhiều loại thuốc có thể ngăn chặn các đường truyền tín hiệu này và có thể được sử dụng trong các thử nghiệm. Chúng tôi đã sử dụng một số loại thuốc trong nghiên cứu này".

GS. Hans Wandall và Sally Dabelsteen đã làm việc cùng với Tiến sĩ Zilu Ye và Giáo sư Jesper V. Olsen từ Trung tâm Nghiên cứu Protein của Quỹ Novo Nordisk tại Khoa Khoa học Y tế và Sức khỏe.

"Một số loại thuốc này đã được thử nghiệm trên người và một số đang trong quá trình thử nghiệm liên quan đến các loại ung thư khác. Chúng cũng có thể được thử nghiệm cụ thể trên ung thư da", GS. Hans Wandall cho biết.

Da nhân tạo là thứ gần nhất với da người thật

Da nhân tạo được các nhà nghiên cứu sử dụng trong nghiên cứu mới bao gồm các tế bào da người nhân tạo, được biến đổi gen. Các tế bào da được sản xuất trên mô dưới da làm bằng collagen. Điều này làm cho các tế bào phát triển theo từng lớp, giống như da thật của con người.

Không giống như mô hình chuột, mô hình da, hay còn gọi là da nhân tạo, cho phép các nhà nghiên cứu đưa ra những thay đổi di truyền nhân tạo tương đối nhanh chóng, giúp cung cấp cái nhìn sâu sắc về các hệ thống hỗ trợ sự phát triển và đổi mới của da. Bằng cách này, họ cũng có tạo và theo dõi sự phát triển của các rối loạn da khác, không chỉ ung thư da.

"Bằng cách sử dụng da người nhân tạo, chúng tôi đã vượt qua được trở ngại tiềm tàng về việc liệu kết quả từ các thử nghiệm trên mô hình chuột có thể được chuyển sang mô người hay không. Trước đây, chúng tôi đã sử dụng mô hình chuột trong hầu hết các nghiên cứu thuộc loại này. Thay vào đó, giờ đây chúng tôi có thể kết luận rằng những chất này có lẽ không gây hại và có thể hoạt động trong thực tế, bởi vì da nhân tạo có nghĩa là chúng ta gần gũi hơn với thực tế của con người," GS. Hans Wandall nói.

GS. Hans Wandall cũng chỉ ra rằng da nhân tạo được các nhà nghiên cứu sử dụng giống với da dùng để thử nghiệm mỹ phẩm ở EU, vốn đã cấm thử nghiệm trên động vật vào năm 2004. Tuy nhiên, da nhân tạo không cho phép các nhà nghiên cứu kiểm tra tác dụng của thuốc trên toàn bộ cơ thể. Các mẫu da giống như mẫu được sử dụng ở đây đã được các công ty mỹ phẩm sử dụng từ giữa những năm 1980. "Chúng tôi có thể nghiên cứu tác động tập trung vào từng cơ quan - da - và sau đó chúng tôi rút ra kinh nghiệm về cách thức hoạt động của các phân tử, bên cạnh đó chúng tôi tìm cách xác định xem chúng có làm hỏng cấu trúc của da và các tế bào da khỏe mạnh hay không", ông nói.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2023/01/230126100253.htm

Tác giả bài viết: Ngô Lương Đăng Thức - P. CNSH Y dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay19,756
  • Tháng hiện tại187,074
  • Lượt truy cập:21778583
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây