Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Các nhà nghiên cứu biến đổi các tế bào tái mã hóa thành nhà máy sản xuất protein mới

Thứ tư - 04/11/2015 15:00

Ảnh: Michael S. Helfenbein
Một nhóm nghiên cứu Yale do Jesse Rinehart và các đồng nghiệp tại Đại học Northwestern đã được cải tiến cách sử dụng mã hóa lại các sinh vật biến đổi gen để sản xuất một loạt các sản phẩm protein mới có giá trị mà có thể mở đường cho việc cải thiện các loại thuốc ung thư.
Những phát hiện xây dựng dựa trên công việc trước của thành viên nhóm nghiên cứu Yale Farren Isaacs đã mã hóa lại thành công bộ gen của một chủng vi khuẩn E. coli. Những vi khuẩn này được tái mã hóa kết hợp các axit amin không có trong tự nhiên và biến chúng thành một nhà máy sống, có khả năng sản xuất sinh học hàng loạt lớp mới của các protein và polyme. Những phân tử mới này có thể đặt nền móng cho một thế hệ mới của vật liệu, cấu trúc nano, hoặc các protein có thể được sử dụng trong quá trình phát triển thuốc.
Trong một trong hai bài báo công bố 09 tháng 9 trên tạp chí Nature Communications, nhà nghiên cứu Yale mô tả cách họ tăng hiệu quả của mã hóa lại E. coli để sản xuất protein của con người được phosphoryl hóa, mà hoạt động như công tắc chính điều tiết tín hiệu và hoạt động sinh học. Các cải tiến nhà máy tế bào mới cho phép đội Yale để sản xuất các protein của con người ở một quy mô và độ tinh khiết trước đây khó có được bằng bất kỳ phương tiện khác.
"Những công nghệ nâng cao hiện nay cho phép chúng tôi để sản xuất protein khó của con người mà có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị mới cho các bệnh như ung thư," Rinehart, trợ lý giáo sư về sinh lý học tế bào và phân tử và là tác giả chính của bài báo cho biết.
Một bài báo thứ hai là đồng tác giả của Rinehart và Michael Jewett tại Northwestern cho thấy nó đã có thể lấy được một hệ thống tế bào mới tự do từ các tế bào được tái mã hóa và sử dụng nó để sản xuất protein của con người được phosphoryl hóa.
Dịch: Thành Vũ
Nguồn: http://phys.org/news/2015-09-recoded-cells-factories-proteins.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay4,734
  • Tháng hiện tại188,722
  • Lượt truy cập:20943515
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây