Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Các hóa chất từ gỗ phế liệu có thể cạnh tranh với dầu mỏ

Thứ năm - 14/07/2016 09:41

 


      Acid succinic là một thành phần hóa chất chủ yếu trong nhiều sản phẩm gia dụng và công nghiệp - từ thực phẩm, dược phẩm, nhiên liệu, chất bôi trơn cho đến các loại polymer và nước hoa.Hầu hết acid succinic đều có nguồn gốc từ dầu mỏ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thụy Sĩ đã cho thấy axit succinic có thể được sản xuất bằng một phương pháp có hiệu quả kinh tế và bền vững hơn nhờ sử dụng vi khuẩn với nguồn nguyên liệu là gỗ phế liệu.
1
Sản xuất axit succinic từ gỗ phế liệu thay vì dầu mỏ có thể mang đến lợi nhuận cho ngành công nghiệp gỗ gia dụng và giấy cũng như môi trường (nguồn: ETH Zurich, Colourbox)
        Một nhóm nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại ETH Zuric đứng đầu đã sử dụng các quy trình mô phỏng nhằm so sánh sự khác nhau giữa quy trình sản xuất bằng công nghệ sinh học với quy trình sử dụng vi khuẩn. Các nhà khoa học đã xem tổng năng lượng cần thiết cho quá trình sản xuất (bao gồm cả các nguồn năng lượng gián tiếp cần thiết cho việc xây dựng cơ sở vật chất cũng như quản lí chất thải) như một thước đo cho mức độ ảnh hưởng đến môi trường. Các kết quả nghiên cứu của họ đã cho thấy tùy vào loại vi khuẩn và quy trình được sử dụng, việc sử dụng gỗ phế liệu để sản xuất axit succinic có thể làm giảm chi phí đến 20% và thân thiên với môi trường hơn so với các phương pháp sản xuất truyền thống dựa vào nguồn dầu mỏ.
        Để sản xuất axit succinic bằng vi khuẩn, các nhà nghiên cứu đã sử dụng glucose hayđường nho làm nguyên liệu thô. Loại đường này có thể được tách chiết từ củ cải đường, mía và gỗ phế liệu. Cellulose trong gỗ được chuyển hóa thành glucose bằng cách bổ sung thêm acid. Nhóm nghiên cứu cũng so sánh phương pháp sản xuất acid succinic từ củ cải đường với từ gỗ phế liệu. Mặc dù không có sự khác biệt đáng kể giữa các quá trình này khi so sánh về hiệu quả kinh tế, mức độ ảnh hưởng cũng như tính an toàn môi trường, nhưng gỗ phế liệu từ ngành công nghiệp chế biến gỗ và giấy được ưu tiên hơn do chúng không cạnh tranh với chuỗi cung ứng thực phẩm.
        Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng phương pháp sản xuất này đặc biệt quan trọng đối với nền công nghiệp giấy do dung dịch kiềm có chứa cellulose cũng là một sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất giấy. Mặc dù dung dịch này hiện đang được xem như là chất thải nhưng chúng lại là một nguồn glucose lý tưởng và có thể trở thành một sản phẩm giá trị gia tăng phục vụ cho các quá trình sinh hóa.
KS. Nguyễn Thanh Vũ
Nguồn: http://insights.globalspec.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay2,915
  • Tháng hiện tại127,077
  • Lượt truy cập:21530642
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây