Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Bước đột phá trong di truyền của cây đậu lupin để đảm bảo tương lai của cây họ đậu

Thứ tư - 20/07/2016 23:56
        Việc phá vỡ cổ chai di truyền (thuật ngữ được dùng để miêu tả sự giảm mạnh kích thước quần thể của một loài) của đậu lupin đã được thuần hóa có thể mở ra khả năng to lớn cho cây họ đậu trong ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu.
        Cây đậu lupin được nhiều người biết đến do có hàm lượng protein, chất xơ cao và không chứa gluten, có thể trở thành siêu thực phẩm trong thời gian tới khi các nhà khoa học cải thiện được sự thích ứng khí hậu của chúng, giúp đảm bảo nguồn cung cấp ổn định cho thị trường thế giới.
2
Các nhà khoa học đang nổ lực phá vỡ cổ chai di truyền  ở cây đậu lupin để bảo đảm việc tăng năng suất dài hạn cho nông dân trong cả nước (Nguồn:Mattew Nelson)
        Không giống như đậu nành, một đối thủ cạnh tranh chính, các giống đậu lupin hoàn toàn không có liên quan đến việc chuyển gen. Mặc dù có đến 80% đậu lupin lá hẹp trên thế giới được trồng ở vành đai cây lương thực phía Bắc, nhưng chỉ với một vụ mùa thất bát là có thể làm tê liệt ngành công nghiệp này và làm cho những khách hàng quan tâm quay lại sử dụng đậu nành vì có nguồn cung cấp đáng tin cậy.
        Hiện tại, các nhà khoa học đang đối mặt với một thách thức lớn là làm sao có thể tạo ra đậu lupin có thể thích ứng tốt hơn với các điều khí hậu và đất đai biến đổi, cũng như  có thể  được trồng rộng rãi hơn trên khắp lục địa.
       Tiến sĩ Mattew Nelson là một nhà nghiên cứu đang thực việc cải thiện tính đa dạng di truyền của cây (đậu lupin); điều này có thể cho phép chúng được trồng ngay trên những vùng nông nghiệp của nước Úc, từ đó giúp đảm bảo dài hạn cho các thị trường toàn cầu.
        Trong một nghiên cứu kéo dài 4 năm, được tài trợ bởi Tập đoàn nghiên cứu và Phát triển cây lương thực, và hoàn thành tại trường đại học Tây Úc (UWA), Tiến sĩ Nelson đã phát hiện ra gen quy định sự đáp ứng thọ hàn (xuân hóa), hay nhu cầu cho cây trãi qua một giai đoạn lạnh trước khi ra hoa.
        Điều này có nghĩa là các nhà chọn giống có thể dễ dàng thay đổi thời gian vòng đời của cây đậu lupin để tạo ra các giống có mùa vụ dài hơn, phù hợp với những vùng nông nghiệp lớn hơn trong cả nước.
        Theo  Tiến sĩ Nelson: “Hiện tại, những người trồng chỉ có được các giống đậu lupin có mùa vụ ngắn hay rất dài mà vẫn chưa có giống có mùa vụ trung bình, điều đang ngăn cản những người trồng trọt ở khu vực trung tâm và miền nam vành đai cây lương trong việc xem xét trồng luân canh cây đậu lupin. Nghiên cứu này là cầu nối lắp đầy khoảng cách về vấn đề độ dài mùa vụ”.
        Nghiên cứu đã sử dụng những tính trạng di truyền từ những cây đậu lupin hoang dại được tìm thấy chủ yếu ở vùng Địa Trung hải. Đây là vùng có khí hậu giống với miền Nam nước Úc, theo như  Tiến sĩ Nelson cho biết.        
        Theo ông, “sự đa dạng di truyền ở nhóm cây đậu lupin được thuần hóa hiện tại rất giới hạn so với nhóm cây đậu lupin hoang dại”. Các kết quả nghiên cứu gần đây mang lại ý nghĩa quan trọng cho tương lai của cây đậu lupin, đó là nguồn cung cấp protein và chất xơ giá rẻ và bảo đảm hơn.
        Ông cũng cho biết: “Năng suất của ngành công nghiệp ngũ cốc đã giữ yên trong một thập kỷ qua, và điều quan trọng là nó không còn xảy ra đối với ngành công nghiệp các loại đậu”.
   Người dịch: KS. Nguyễn Thanh Tài
Nguồn:  http://phys.org
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay19,756
  • Tháng hiện tại186,368
  • Lượt truy cập:21777877
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây