Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Tổ chức họp mặt nhân dịp 15 năm thành lập Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh

Thứ ba - 23/07/2019 05:25
Ngày 20/7/2019, Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt nhân dịp 15 năm thành lập.

Tham dự buổi họp mặt có PGS.TS. Phạm Xuân Đà, Cục trưởng - Cục công tác phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ, TS. Trần Văn Khởi, Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, TS. Đinh Minh Hiệp, Trưởng ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao, Ông Lê Duy Minh, Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam, đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, hội nghề nghiệp của thành phố và lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Về dự buổi gặp mặt còn có đại diện các trường đại học, các viện nghiên cứu, cơ quan, doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với Trung tâm, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác tại Trung tâm và các đồng chí nguyên là cán bộ của Trung tâm nay đã nghỉ hưu. Đặc biệt là sự có mặt của Đoàn đại biểu Trường Đại học Tsukuba - Nhật Bản do GS.TS. Kazuo Watanabe làm Trưởng đoàn.

Tại buổi họp mặt, PGS.TS. Dương Hoa Xô - Giám đốc Trung tâm, đã khái quát lại quá trình hình thành và phát triển của Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh trong chặng đường 15 năm qua.

Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh được thành lập ngày 02/7/2004. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong tổ chức thực hiện 3 nhiệm vụ chủ yếu là: phát triển đội ngũ nhân sự - xây dựng cơ cấu tổ chức, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học.

Về công tác phát triển nguồn nhân lực và xây dựng cơ cấu tổ chức, sau 15 năm, Trung tâm đã có được một đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn tốt và cơ cấu tổ chức tương đối hoàn thiện. Từ 05 cán bộ, với 02 tiến sĩ và 02 thạc sĩ, trong những ngày đầu thành lập năm 2004, đến đến tháng 6/2019 tổng số cán bộ viên chức và người lao động của Trung tâm là 168 người. Số lượng cán bộ có trình độ sau đại học lên 18 tiến sĩ, trong đó có 02 Phó giáo sư, 46 thạc sĩ cùng với 73 cán bộ trình độ đại học. Cơ cấu tổ chức của Trung tâm đã có bước phát triển mạnh thành 15 phòng ban, tổ chuyên môn nghiệp vụ.

Đối với công tác xây dựng cơ sở vật chất - kỹ thuật, sau 15 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã cơ bản thiết lập được nền tảng cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ đáp ứng được nhu cầu phát triển của đơn vị trong thời gian tới.

Công tác nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học của Trung tâm đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Số lượng nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp có sự gia tăng theo từng năm. Năm 2005, khi mới đi vào hoạt động, Trung tâm chỉ triển khai thực hiện 2 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở. Đến năm 2009, số lượng nhiệm vụ khoa học và công nghệ được thực hiện là 20 nhiệm vụ. Từ năm 2014 đến nay, hàng năm Trung tâm thực hiện khoảng 50 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, cấp tỉnh, thành phố, cấp bộ, cấp quốc gia và đề tài hợp tác quốc tế. Chất lượng khoa học của các nghiên cứu cũng được nâng cao theo thời gian. Trung tâm đã nghiên cứu thành công một số sản phẩm công nghệ sinh học như: các dòng lan lai, giống dưa lưới, các kit phát hiện virus gây bệnh trên cây trồng, các dòng lan biến đổi di truyền kháng virus, rễ tóc sâm Ngọc Linh, các chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt - chăn nuôi - thuỷ sản, các kit chẩn đoán bệnh ở thuỷ sản, chế phẩm interferon phòng và trị bệnh virus ở gia cầm và heo, vắc-xin phòng bệnh gan thận mủ ở cá tra… Trung tâm đã được cấp 1 bằng độc quyền sáng chế, 1 bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, 6 bằng bảo hộ giống lan lai Dendrobium và có 5 quy trình, sản phẩm được công nhận là tiến bộ kỹ thuật cấp quốc gia.

Qua 15 năm, Trung tâm có gần 200 công trình khoa học được công bố trên các tạp chí có uy tín trong nước, quốc tế và tham gia các cuộc Hội nghị - Hội thảo khoa học. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng chú trọng tổ chức các hội nghị khoa học để tăng cường trao đổi hợp tác nghiên cứu trong và ngoài nước. Trung tâm đã đăng cai tổ chức Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 8 và thứ 18 của Hiệp hội sinh học phân tử Châu Á - Thái Bình Dương (A-IMBN) năm 2006 và 2016; hội nghị khu vực của Tổ chức công nghệ sinh học Châu Á (AFOB) vào năm 2012. Từ năm 2009 Trung tâm bắt đầu tổ chức Hội nghị công nghệ sinh học toàn quốc khu vực phía Nam, đến nay hội nghị đã 4 lần được tổ chức. Trung tâm cũng đã mở rộng hợp tác với các đơn vị nghiên cứu ngoài nước, điển hình là Đại học Tsukuba - Nhật bản đã hợp tác với Trung tâm nhiều nội dung, trong đó đã đào tạo cho Trung tâm 10 thạc sĩ và tiến sĩ trong thời gian vừa qua.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Phước Trung đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Trung tâm Công nghệ sinh học đạt được trong 15 năm qua. Đồng thời đề nghị lãnh đạo Trung tâm tập trung chỉ đạo công tác nghiên cứu để tạo ra sản phẩm công nghệ tạo ra giá trị gia tăng cao như các giống rau, hoa, vaccine phục vụ trong chăn nuôi; đồng thời gắn với doanh nghiệp để có những nghiên cứu theo nhu cầu thị trường để từng bước tiến tới tự chủ kinh phí, tăng thêm thu nhập cho cán bộ, viên chức, người lao động.

Cũng tại buổi họp mặt, các đại biểu, cán bộ, viên chức, lao động của Trung tâm cũng đã được nghe các ý kiến phát biểu của PGS.TS. Phạm Xuân Đà - Cục trưởng, Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ),  GS.TS. Phạm Văn Biên - Phó Chủ tịch Hội Sinh học và Công nghệ sinh học thành phố, GS.TS. Kazuo Watanabe - Trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản, GS.TS. Bùi Chí Bửu - chuyên gia khoa học của Trung tâm về định hướng nghiên cứu và phát triển công nghiệp sinh học trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ buổi họp mặt, Trung tâm đã tổ chức trao tặng Kỷ niệm chương cho 28 cá nhân đã có nhiều đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2004 - 2019./.

Một số hình ảnh: 
1
1. Toàn cảnh buổi họp mặt
 
2
2. PGS.TS. Dương Hoa Xô - Giám đốc Trung tâm báo cáo về quá trình
xây dựng và  phát triển Trung tâm (2004 - 2019)
 
3
3. Ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu
 
4
4. PGS.TS. Phạm Xuân Đà - Cục trưởng, Cục công tác phía Nam (Bộ KH&CN) phát biểu
 
6
 
7
 
5

5. Trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân có nhiều đóng góp vào quá trình xây dựng, phát triển Trung tâm giai đoạn 2004 – 2019
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Tuấn, phòng HCQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập107
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm106
  • Hôm nay3,052
  • Tháng hiện tại158,665
  • Lượt truy cập:21162410
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây