Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Họp tư vấn “Xây dựng nội dung và nhiệm vụ KHCN của Chương trình phát triển và ứng dụng CNSH trong lĩnh vực Nông nghiệp và Thủy sản giai đoạn 2017-2020”

Thứ sáu - 21/07/2017 13:50
1

Nhằm tư vấn xây dựng nội dung và nhiệm vụ KHCN của Chương trình phát triển và ứng dụng CNSH  trong lĩnh vực Nông nghiệp và Thủy sản giai đoạn 2017-2020, ngày 14 tháng 7 năm 2017, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Trung tâm Công nghệ Sinh học tổ chức cuộc họp tư vấn với các tổ chức nghiên cứu khoa học, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Chủ trì cuộc họp là Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đại diện Trung tâm Công nghệ Sinh học có TS. Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm và TS. Hà Thị Loan, Phó Giám đốc Trung tâm.
 
2

Tham gia cuộc họp có gần 40 đại biểu đại diện của Ban Điều hành Chương trình Công nghệ sinh học, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ; Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Trường Đại học Nông lâm TP HCM, Đại học Công nghệ TP HCM,  Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao (Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao), Trường Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam… và các chuyên gia, cán bộ khoa học thuộc Trung tâm Công nghệ sinh học TP. HCM.

Trên cơ sở mục tiêu và các nội dung chính của Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng Công nghệ sinh học trong lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến năm 2020 và Đề án phát triển và ứng dụng Công nghệ sinh học trong lĩnh vực Thủy sản đến năm 2020, cuộc họp tư vấn đã huy động sự tham gia của các tổ chức nghiên cứu khoa học, các nhà khoa, các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất góp ý xây dựng đề xuất các nội dung và nhiệm vụ Khoa học Công nghệ trong lĩnh vực Nông nghiệp và Thủy sản giai đoạn 2017-2020.
 
3

Một số đề xuất và nội dung thảo luận trong cuộc họp tập trung vào những điểm chính như sau:

Lĩnh vực cây trồng
- Sưu tập, bảo tồn nguồn gen;
- Lai tạo, chọn giống thuần của một số giống rau và hoa, dược liệu;
- Chuyển gen tạo giống cây trồng mới;

Trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc
- Nghiên cứu ứng dụng CNSH trong chọn tạo giống vật nuôi
- Đầu tư nghiên cứu kỹ thuật bảo quản tinh đông lạnh, kỹ thuật cấy chuyển phôi;
- Đối với thức ăn gia súc: nghiên cứu sử dụng các phụ phế phẩm giá rẻ, kỹ thuật lên men, ủ vi sinh nhằm tăng hàm lượng dinh dưỡng;
- Nghiên cứu các chế phẩm sinh học xử lý môi trường chất thải từ chăn nuôi;
- Nghiên cứu cơ chế quản lý giống sau khi được nghiệm thu nhằm duy trì nhân giống tiếp theo;

Lĩnh vực Thủy sản
- Chọn giống ưu tiên tính trạng kháng bệnh;
- Nghiên cứu các phương pháp phòng trị bệnh, trong đó có hướng nghiên cứu chế tạo vắc xin phòng trừ bệnh ở cá tra.
- Nghiên cứu các sản phẩm lên men làm thức ăn, sử dụng phụ phế phẩm trong nước thay thế một phần nhập ngoại;

Kết thúc cuộc họp, thay mặt Ban tổ chức, Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã có một số ý kiến ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu, các chuyên gia khoa học, tuy nhiên trong quá trình xây dựng đề xuất nhiệm vụ KHCN các đơn vị nghiên cứu khoa học cần nghiên cứu và lồng ghép các tiêu chí, các quy định hiện hành của nhà nước có liên quan; Chế độ quản lý tài chính các đề tài KHCN cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định quản lý ngân sách nhà nước. Khuyến khích sự hợp tác chặt chẽ giữa các đơn vị nghiên cứu khoa học và các tổ chức doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong trong việc đề xuất nội dung chương trình trọng điểm KHCN và hợp tác triển khai ứng dụng sản phẩm nghiên cứu vào thực tiễn; Các đề xuất từ các đơn vị nghiên cứu khoa học cần được hoàn thành nhanh chóng và gửi cho Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường tổng hợp trong thời gian 1-2 tuần tới.    

 

Tác giả bài viết: Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay4,202
  • Tháng hiện tại203,893
  • Lượt truy cập:20958686
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây