Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Tôm hùm đất, đối tượng gây quan ngại cho nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay!

Thứ bảy - 01/06/2019 08:21
Tôm hùm đất (hay tôm hùm đỏ) là loài động vật giáp xác nước ngọt, có tên khoa học là Cherax quadricarinatus thuộc họ Parastacidae. Tôm hùm đất xâm nhập vào Việt Nam từ năm 2002, sau đó đối tượng đã được nghiên cứu và nuôi thử nghiệm tại Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I. Tháng 8/2011, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công bố xác định đây là loài ngoại lai xâm hại (thông tư 22/2011/TT-BTNMT). Từ năm 2013, Tôm hùm đất được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu và phát triển.
 
m7

Hình thái tôm hùm đất (Cherax quadricarinatus) (Nguồn ảnh: internet)

Đặc điểm hình thái, dinh dưỡng, sinh trưởng: Tôm hùm đất có hình dạng giống như tôm hùm càng nhỏ, có đôi càng màu đỏ to khỏe, toàn thân có lớp vỏ dày và cứng, trên đốt khớp lưng có các vạch đỏ tương ứng. Tập tính sinh sản ở cá thể cái: ôm, ấp trứng và nuôi con ở phần chân bụng, cá thể con non không trãi qua giai đoạn ấu trùng như các loài tôm khác. Là loài có tính ăn tạp, thức ăn của chúng có thể là tôm, cá, cây thủy sinh, … chúng có thể tái sinh càng sau khi gãy, có khả năng đào hang sâu, thích nghi tốt với môi trường; chính vì thế nên tôm hùm đất có khả năng tăng trưởng quần thể rất nhanh và có nguy cơ ảnh hưởng đa dạng sinh học, làm mất cân bằng hệ sinh thái trong thủy vực.
 
m8

Tôm hùm đất có khả năng đào hang tránh kẻ thù (Nguồn ảnh: Dfwurbanwildlife.com)
 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN& PTNT), tôm hùm đất thuộc Phụ lục II, danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại (kèm thông tư số 27/2013/TTLT-BTNMT-BNN PTNT). Đồng thời, tôm hùm đất cũng không có tên trong Phụ lục VIII, danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam (ban hành kèm theo Nghị định số 26/ 2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ "Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản").

Ngày 17/5/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát tôm hùm đất. Để bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ đề nghị UBND các tỉnh thành và Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm. Theo điều 246, Bộ luật Hình sự 2015, người nào nhập khẩu, phát tán các loài ngoại lai xâm hại sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đến một tỷ đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.
 

m9

Tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai tiềm ẩn nguy cơ gây hại với môi trường (Nguồn ảnh: internet)

Ngày 21/5/2019 ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết đã gửi công văn đề nghị tăng cường kiểm soát đối với loại tôm hùm đất vì cho rằng đây là loại ngoại lai xâm hại nên việc kinh doanh, tiêu dùng loại tôm này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản. Bên cạnh đó, ông Linh cho biết, đội quản lý thị trường sẽ kiểm tra toàn bộ các hệ thống siêu thị, các cửa hàng kinh doanh thủy sản, nhà hàng, khách sạn tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Tác giả bài viết: Lê Văn Hậu - CNSH Thủy sản

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay3,990
  • Tháng hiện tại203,681
  • Lượt truy cập:20958474
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây