Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Tiềm năng phòng ngừa ung thư bằng hạt nano từ virus thực vật

Thứ ba - 11/06/2024 17:04
Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Diego đã phát triển một phương pháp điều trị chống lại nhiều loại ung thư di căn ở chuột, dựa trên một virus ở thực vật. Phương pháp điều trị này sử dụng các hạt nano có nguồn gốc từ virus khảm đậu (cowpea mosaic virus) – một tác nhân gây bệnh trên đậu mắt đen (black-eyed pea plants). Kết quả cho thấy tỷ lệ sống sót được cải thiện đáng kể và khả năng kiềm chế phát triển nhiều khối u di căn như u đại tràng, u vú, u buồng trứng, u da ác tính. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy tác động tích cực đến chuột sau khi cắt bỏ khối u. Những phát hiện mang tính đột phá này được công bố trên tạp chí Advanced Science là công trình do Giáo sư Nicole Steinmetz. Giáo sư Nicole Steinmetz – là giám đốc Trung tâm kỹ thuật miễn dịch Nano và  đồng giám đốc trung tâm kỹ thuật ung thư – tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng các hạt nano từ virus khảm đậu để kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại bệnh ung thư và ngăn chặn sự tái phát và lan rộng.

Các nghiên cứu trước đây, Giáo sư Nicole Steinmetz và cộng sự đã tiêm trực tiếp các hạt nano virus thực vật vào khối u nhằm tạo đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Mặc dù virus khảm đậu không có khả năng lây nhiễm cho động vật có vú tuy nhiên khi tiêm các hạt nano virus vào các tế bào ung thư thì hệ thống miễn dịch vẫn nhận dạng là các vật thể lạ. Do đó, kích thích hệ thống sinh đáp ứng miễn dịch chống lại các vật thể lạ và chống luôn các khối u. Cách tiếp cận này đã tận dụng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại ung thư. Trong nghiên cứu mới nhất, Giáo sư Steinmetz và cộng sự đã phát hiện ra rằng không cần thiết phải tiêm trực tiếp vào khối u mới có hiệu quả. Giáo sư Steinmetz giải thích: “Ở đây, chúng tôi không điều trị các khối u đã hình thành hay đã di căn, chúng tôi sẽ ngăn chặn chúng trước khi hình thành. Chúng tôi cung cấp phương pháp điều trị là đánh thức hệ thống miễn dịch của cơ thể để loại bỏ mầm bệnh trước khi tế bào di căn hình thành và ổn định”.

Để sản xuất các hạt nano này, các nhà nghiên cứu đã trồng cây đậu mắt đen trong phòng thí nghiệm và cho lây nhiễm virus khảm đậu. Quá trình này tạo ra hàng triệu bản sao virus ở dạng hạt nano hình cầu để sử dụng trực tiếp cho các thí nghiệm mà không cần thông qua chỉnh sửa. Steinmetz mô tả “Các hạt nano tự nhiên được tạo ra từ các cây đậu mắt đen”. Hiệu quả của phương pháp điều trị đã được thử nghiệm trên mô hình chuột mắc bệnh ung thư đại tràng, buồng trứng, ung thư da ác tính và ung thư vú. Các con chuột được tiêm hạt nano virus khảm đậu và sau đó tiếp xúc với tế bào ung thư di căn một tuần cho thấy cải thiện tỷ lệ sống và giảm phát triển khối u so với chuột không điều trị. Những tác động tích cực vẫn tồn tại khi cho chuột tiếp xúc với các tế bào ung thư mới sau một tháng. Ngoài ra, các hạt nano virus khảm đậu còn cho thấy hiệu quả điều trị sau phẫu thuật giúp đạt tỷ lệ sống cao hơn và giảm tái phát khối u ở chuột. Steinmetz nhấn mạnh “Ngay cả khi phẫu thuật để loại bỏ khối u thì u di căn vẫn có khả năng tái phát. Các hạt nano được ứng dụng cho điều trị hậu phẫu thuật nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại.

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để nghiên cứu về độ an toàn và đánh giá hiệu quả điều trị ung thư ở thú cưng. Các nghiên cứu trong tương lại cũng đi sâu tìm hiểu cơ chế tăng cường miễn dịch của hạt nano virus khảm đậu.

Tiềm năng của nghiên cứu thể hiện bước tiến đáng kể trong điều trị ung thư, bằng cách khai thác sức mạnh của virus thực vật. Các nhà nghiên cứu đã khám phá những cách mới để tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại ung thư mang đến cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư di căn.

Trong tương lai, trọng tâm của nghiên cứu là cải tiến phương pháp điều trị và đánh giá hiệu quả và tính an toàn trên các thử nghiệm lâm sàng ở người. Mục tiêu cuối cùng là cung cấp một công cụ mới, hiệu quả trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư, tận dụng các đặc tính độc đáo của hạt nano virus thực vật để tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa sự lây lan và tái phát của bệnh.

Nguồn: https://nano-magazine.com

Tác giả bài viết: Ngô Trần Vũ - Phòng CNSH Vật liệu - Nano

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,697
  • Tháng hiện tại126,859
  • Lượt truy cập:21530424
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây