Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Sử dụng probiotic Bifidobacteria trong hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn miễn dịch đường ruột (celiac disease - CD)

Thứ ba - 18/08/2020 09:19
Protein gluten (gliadins và glutenins) là kẻ thù số 1 đối với những người mắc bệnh CD. Những người mắc bệnh này sẽ phát bệnh cấp tính khi ăn phải các loại thức ăn có chứa gluten, một loại protein có nhiều trong lúa mì và một số loại ngũ cốc khác. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra các liệu pháp điều trị bệnh CD dựa trên hoạt động của một số loại vi khuẩn đường ruột, đặc biệt là Bifidobacteria. Các nhà khoa học đã đăng các kết quả nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry. 

Trong hệ thống tiêu hóa của con người có chứa rất nhiều loại vi khuẩn, tuy nhiên những người mắc bệnh CD thì tỉ lệ giữa vi khuẩn đường ruột "có lợi" và "có hại" có sự khác biệt so với những người bình thường. Những người mắc bệnh này cho dù có tuân thủ chế độ ăn kiêng gluten nghiêm ngặt thì họ vẫn thường không thể tự thiết lập lại hệ vi sinh vật đường ruột lý tưởng. Đặc biệt, mật độ vi khuẩn trong nhóm Bifidobacteria ở những người mắc bệnh thấp hơn so với người khỏe mạnh. Những vi khuẩn này có thể cắt protein gluten thành những mảnh nhỏ hơn mà không gây hại cho bệnh nhân, đây là cơ sở quan trọng để các nhà khoa học tiến hành các nghiên cứu sử dụng các loại vi khuẩn này như một liệu pháp điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Căn cứ vào các cơ sở khoa học này, Edson và Natália (2020) đã tìm ra phương thức chính xác để các chủng vi khuẩn khác nhau thuộc nhóm Bifidobacteria phân cắt được các protein gluten và tác dụng của các peptide nhỏ hơn là sản phẩm của quá trình phân cắt đối với phản ứng miễn dịch.
1
Hình ảnh phân cắt α-gliadin của Bifidobacteria
Nguồn: 10.1021/acs.jafc.0c01421

Các nhà nghiên cứu đã chiết xuất protein gluten từ bột mì và thử nghiệm trên bốn chủng vi khuẩn thuộc nhóm Bifidobacteria, với bốn nghiệm thức trên từng chủng vi khuẩn riêng biệt và một nghiệm thức sử dụng cùng lúc 4 chủng vi khuẩn. Trong môi trường ruột nhân tạo, B. longum cho kết quả phân cắt protein gluten tốt nhất so với các chủng khác và hỗn hợp của cả bốn chủng. Từ đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích các phản ứng gây độc tế bào và phản ứng viêm đối với các peptide khác nhau và kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại peptide được tạo ra từ quá trình phân cắt protein gluten bởi chủng B. longum gây ra ít tác hại nhất đối với các tế bào ruột nuôi cấy trên đĩa petri. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là những phát hiện mới, đánh dấu lần đầu tiên xác định được các peptide có nguồn gốc gluten (cụ thể được tạo ra trực tiếp từ protein gluten nguyên vẹn) nhờ hoạt động của nhóm vi khuẩn Bifidobacteria và các phản ứng miễn dịch của tế bào đường ruột ở người đối với chúng, mở đường cho các phương pháp điều trị mới có kết quả tốt hơn cho bệnh nhân.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Toàn - P. CNSH Thực phẩm

 Từ khóa: thức ăn, phát bệnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,960
  • Tháng hiện tại135,778
  • Lượt truy cập:21539343
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây