Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

NHÀ NGHIÊN CỨU TÌM HIỂU VỀ HIỆN TRẠNG CỦA NHÂN BẢN VÔ TÍNH ĐỘNG VẬT TRONG NƯỚC

Thứ sáu - 30/10/2015 04:33

Ảnh: Noël Zia Lee, Wikimedia Commons
 
Các nhà nghiên cứu có thể nhân bản động vật trong nước bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau, bao gồm chia tách phôi và chuyển nhân, nhưng các chi phí và thiếu hiệu quả vốn của các hầu hết quá trình nhân bản có các thủ tục hạn chế để nghiên cứu và các hoạt động nông nghiệp nhất định. Carol L. Keefer của Cục Thú và gia cầm Khoa học của Đại học Maryland đã đóng góp một báo cáo tới Proceedings of the National Academy of Sciences, cung cấp một cái nhìn tổng quan theo ngữ cảnh trong những sáng kiến ​​và đóng góp của nhân bản trong khi tìm cách trả lời một câu hỏi quan trọng: Nếu nhân bản là không thực tế và không hiệu quả như là một phương tiện sản xuất động vật, và trong trường hợp không chấp nhận của xã hội đối với các sản phẩm biến đổi gen, vậy nhân bản vô tính nhân tạo được sử dụng như thế nào?
Chuyển nhân tế bào soma (SCNT) liên quan đến việc cấy ghép của một hạt nhân cho vào một noãn bào không nhân để sản xuất một phôi khả thi. Thông qua các kỹ thuật SCNT, cừu Dolly được nhân bản vào năm 1996. Đó là thành tựu nền tảng của khoa học di truyền, nhưng nó cũng đánh dấu sự kém hiệu quả của SCNT, như Dolly là kết quả con đẻ sống từ 29 phôi cấy. Nhiều rào cản đối với nhân bản nhân tạo, bao gồm cả những thay đổi biểu sinh xảy ra trong phát triển mà các nhà nghiên cứu chỉ mới bắt đầu hiểu, ngăn ngừa khả năng tồn tại của nó đối với việc sản xuất hiệu quả của vật nuôi.
Trong khi khái niệm nhân bản nhân tạo gợi lên hình ảnh của động vật được sản xuất như nhau và máy móc, những ý tưởng khoa học viễn tưởng như vậy vẫn là cực kỳ quá khả năng của các nhà nghiên cứu. Nhân bản nhân tạo sử dụng để tái sản xuất con giống từ động vật có kiểu gen có lợi và sản xuất hữu thụ từ động vật bất thụ. Keefer chỉ ra rằng ở Texas, bò thịt đã được "hồi sinh" dựa trên những đặc điểm thịt của chúng. Nhưng việc sản xuất hàng loạt của động vật trong nước bị hạn chế bởi một số rào cản phát triển di truyền, và chỉ có khoảng năm đến 15 phần trăm của phôi chuyển thực sự dẫn đến con cái sống sót.
Tuy nhiên, kỹ thuật SCNT là khá thuận lợi cho việc sản xuất các động vật chuyển gen. Nhiều phương pháp được sử dụng để sản xuất ra những con chuột biến đổi gen thể hiện những đặc điểm mong muốn cho nghiên cứu khoa học. Gia súc, cừu và lợn chuyển gen đã được sản xuất biểu hiện protein công nghiệp mong muốn như tơ nhện, và tăng chất dinh dưỡng trong sữa. Keefer cũng trích dẫn một nghiên cứu trong đó các protein prion gây bệnh bò điên đã bị loại ở gia súc biến đổi gen sử dụng SCNT.
Tuy nhiên, chỉ có một sản phẩm duy nhất từ ​​một động vật biến đổi gen đã được phê duyệt để bán tại Hoa Kỳ - protein dược sinh học antithrombin. "Có hay không động vật chuyển gen thực hiện nghiên cứu sản xuất liên quan, lời hứa dự kiến ​​sẽ phụ thuộc vào sự chấp nhận của xã hội và quy định sửa đổi," Keefer viết. Thay vào đó, các giá trị chính có nguồn gốc từ động vật chuyển gen là trong nghiên cứu khoa học, bao gồm cả phát triển như lợn nhân bản vô tính phục vụ như đối chứng và nhận cho các tế bào gốc thần kinh trong việc hướng tới sửa chữa tủy cột sống.
 
Bởi vì SCNT không hiệu quả, nhiều nghiên cứu đã được dành để nâng cao kỹ thuật, và kết quả đã được một số câu trả lời cho câu hỏi cơ bản trong sinh học phát triển và sinh sản. Ví dụ, SCNT đã được sử dụng để xác định vai trò của kháng nguyên nội ngoại trong việc thành lập và duy trì thai kỳ- nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng một con ngựa cái có thể mang tới cho một thai kỳ bắt đầu của clone giống hệt mình, ngụ ý rằng các kháng nguyên nội ngoại không còn là cần thiết cho việc thiết lập một thai hữu hiệu.
Ghi nhận giá trị của nghiên cứu SCNT để trả lời câu hỏi khoa học cơ bản, Keefer kết luận: "Các nghiên cứu trong tương lai lợi dụng thuận lợi của nghiên cứu duy nhất cung cấp bởi SCNT có thể giúp trả lời câu hỏi và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong y học sinh sản và nghiên cứu tái sinh."
 
Dịch: Thành Vũ
Nguồn: http://phys.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay2,114
  • Tháng hiện tại8,291
  • Lượt truy cập:19441646
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây