Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 
IMG 5378

Ngăn chặn phosphatidylcholine tổng hợp các mức độ thấp của tuần hoàn Lipid trong mô hình chuột có máu nhiễm mỡ

Thứ hai - 14/12/2015 10:19

Hình ảnh: Một mẫu bốn mililít máu nhiễm mỡ với chất béo được tách vào phân đoạn đầu (Ảnh do Wikimedia Commons).
 
Các nhà nghiên cứu bệnh tim mạch tìm kiếm những cách thức mới để điều trị tăng lipid máu cho thấy sự ức chế của gen mã hóa protein cần thiết cho sinh tổng hợp phosphatidylcholine, một thành phần của màng tế bào lớn, trong một mô hình chuột dẫn đến giảm nồng độ lipid (cholesterol, triglyceride, và phospholipid) trong lưu thông. Các nhà điều tra tại Trung tâm SUNY Downstate Medical (Brooklyn, NY, USA) biến đổi gen một dòng chuột C57BL/6J để xóa gen cho sản xuất các enzyme LPCAT3 (Lysophosphatidylcholine acyltransferase 3), được tham gia vào quá trình tổng hợp màng tế bào lipid phosphatidylcholine (PC).
Các nhà nghiên cứu báo cáo ngày 28 Tháng 7 năm 2015, phiên bản trực tuyến của tạp chí Gastroenterology rằng knock-out (KO) con chuột thiếu gen LPCAT3 sống sót chỉ ba tuần sau khi sinh. Dầu đỏ nhuộm O cho thấy các điều khiển, nhưng không với chuột LPCAT3 KO, chất béo tích tụ trong ruột non. Uống PC và dầu ô liu cho phép những con chuột LPCAT3 KO để tồn tại, với trọng lượng cơ thể tương tự như đối chứng, nhưng những con chuột KO có ngắn hơn và rộng hơn nhung mao ruột nhỏ và dài hơn và lớn hơn ruột non. Những thay đổi này đều làm giảm sự hấp thu đường ruột của lipid của ruột non và làm giảm nồng độ cholesterol, phospholipid, và triglyceride.
"Tăng mỡ máu, hoặc mức độ cao của chất béo, là một bệnh phổ biến và góp phần đáng kể vào tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến tim và tử vong," tác giả Tiến sĩ Xian-Cheng Giang, giáo sư sinh học tế bào tại Trung tâm y tế SUNY Downstate nói. "Thử nghiệm thuốc Statin đã cung cấp những bằng chứng quan trọng cho những lợi ích của một liệu pháp làm giảm lipoprotein thấp mật độ (LDL), như vậy gọi là" cholesterol xấu ", và liệu pháp statin bây giờ là trụ cột của quản lý lâm sàng của bệnh tim mạch. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp trong đó bệnh nhân không đáp ứng hoặc không thể chịu đựng được statin. Nghiên cứu của chúng tôi là nhằm cung cấp một phương pháp mới để giảm các chất béo "xấu" trong máu. Mặc dù nghiên cứu này được tiến hành trong một mô hình chuột, các kết quả có thể được áp dụng đến con người. "
Dịch: Thành Vũ
Nguồn: http://www.biotechdaily.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay113
  • Tháng hiện tại113
  • Lượt truy cập:16516821
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
Logo 1010
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây