Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Kiểm tra mẫu máu phát hiện lão hóa sinh học và nguy cơ chứng mất trí nhớ

Thứ bảy - 14/11/2015 14:24

Một xét nghiệm máu được thiết kế để đánh giá như thế nào ai đó đang lão hóa có thể được sử dụng để dự đoán dù có hoặc không có khả năng để phát triển một số bệnh, như bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu làm việc tại trường Trường King ở London đã lấy mẫu mô từ cơ bắp khỏe mạnh ở độ tuổi 65, và đã có thể xác định được 150 gen được kết hợp với lão hóa lành mạnh. Các hoạt động của các gen này làm việc cùng nhau, được gọi là một "chữ ký gen', được phân biệt đáng tin cậy cho dù ai đó là trẻ hay già.

Tác giả chính giáo sư James Timmons, cho biết: "Chúng tôi sử dụng cùng năm sinh, hoặc tuổi tự thời gian sinh, để phán xét tất cả mọi thứ từ phí bảo hiểm cho dù bạn có được một thủ thuật y khoa hay không. Hầu hết mọi người chấp nhận rằng tất cả 60 tuổi là không giống nhau, nhưng không có sự kiểm tra đáng tin cậy cho cơ bản "độ tuổi sinh học". '

Sử dụng tiến trình này trong một mẫu của 70 bệnh nhân Thụy Điển, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, mặc dù là cùng tuổi, đã có sự khác biệt lớn trong chữ ký của gen này. Chữ ký gen này cũng đã có mặt trong các mẫu khác, bao gồm cả da và mô não.

'Phát hiện của chúng tôi cung cấp các đầu mối mạnh mẽ phân tử "chữ ký" của tuổi sinh học ở người và có thể chuyển đổi theo cách mà "tuổi" được sử dụng để đưa ra quyết định y khoa", Timmons cho biết.

Quan trọng hơn, người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer cũng đã có một chữ ký gen bị biến đổi. 'Đây là xét nghiệm máu đầu tiên của loại hình này đã chỉ ra rằng cùng một tập hợp các phân tử được quy định trong cả máu và các vùng não liên quan với chứng mất trí,' Timmons thêm.

Tuy nhiên, một bài báo được công bố trên website Lựa chọn của NHS lập luận rằng bất kỳ kết luận chắc chắn về điều trị hoặc chẩn đoán sẽ là quá sớm, "Nhìn chung, nghiên cứu được quan tâm, nhưng nó là quá sớm để đề xuất với công chúng rằng họ có thể có một xét nghiệm máu để xác định tuổi và nguy cơ của nhiều loại bệnh mất trí nhớ như Alzheimer.'

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biology Genome.

 

Dịch: Thành Vũ

Nguồn: http://www.bionews.org.uk/page_565341.asp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay1,491
  • Tháng hiện tại222,065
  • Lượt truy cập:20976858
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây