Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Hợp chất chiết xuất từ cam thảo bắc có thể có tác dụng kháng viêm và ung thư

Thứ ba - 24/05/2022 14:57
Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois Chicago, cam thảo không chỉ là một loại kẹo mà còn có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị một số loại ung thư.

Tiến sĩ sư Gnanasekar Munirathinam tại Khoa Khoa học y sinh, Đại học Y Rockford và nhóm nghiên cứu của ông đang nghiên cứu các chất có nguồn gốc từ cam thảo bắc (Glycyrrhiza glabra) để xác định xem chúng có thể được sử dụng cho ngăn ngừa sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt hay không. 
 
002
Hoa và lá cam thảo bắc (Glycyrrhiza glabra) Nguồn:https://www.alamy.com)
 
Kết quả đánh giá về sự hiểu biết ở mức phân tử của một chất có nguồn gốc từ cam thảo bắc, được gọi là glycyrrhizin, cho việc ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư được tiến hành bởi Tiến sĩ Munirathinam và các nghiên cứu sinh cho thấy việc nghiên cứu sâu hơn có thể dẫn đến các tác nhân chuyên biệt cho thử nghiệm lâm sàng.

Tạp chí Nghiên cứu Dược học gần đây đã công bố nghiên cứu có tiêu đề "Tiềm năng ngăn ngừa và điều trị ung thư của hợp chất glycyrrhizin triterpenoid và các dẫn xuất của nó trong cam thảo: Những hiểu biết về phân tử."

"Khi chúng tôi xem xét các nghiên cứu trước đây và dữ liệu của chúng tôi, có vẻ như glycyrrhizin và dẫn xuất của nó là axit glycyrrhetinic có tiềm năng rất lớn như các chất chống viêm và chống ung thư", Munirathinam nói. "Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu về cách thức chính xác mà các hợp chất này có thể được sử dụng tốt nhất để phát triển các liệu pháp điều trị, nhưng đây dường như là một lĩnh vực nghiên cứu ung thư đầy hứa hẹn."

Mọi người có nên ăn một bó cam thảo không? Có lẽ là không nên bởi vì việc làm này có thể ảnh hưởng đến huyết áp, tương tác với một số loại thuốc và gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, đôi khi dẫn đến tử vong khi sử dụng quá mức. Thỉnh thoảng thưởng thức kẹo hoặc trà cam thảo có thể là những lựa chọn tốt hơn cho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn nữa giúp chỉ ra cách khai thác tốt nhất những lợi ích từ loài dược liệu này.

"Rất ít thử nghiệm lâm sàng trên người đã được thực hiện", Tiến sĩ Munirathinam nói. "Chúng tôi hy vọng nghiên cứu của chúng tôi về tế bào ung thư tuyến tiền liệt sẽ thúc đẩy giới nghiên cứu có thể đưa ra phương pháp trị liệu giúp ngăn ngừa hoặc thậm chí chữa khỏi ung thư tuyến tiền liệt và các loại ung thư khác."
 

Tác giả bài viết: Trần Hồng Anh - P. Thực nghiệm Cây trồng

Nguồn tin: www.sciencedaily.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay4,337
  • Tháng hiện tại204,028
  • Lượt truy cập:20958821
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây