Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Chỉ thị sinh học tế bào có khả năng chẩn đoán bệnh nhiễm

Thứ hai - 14/12/2015 09:58Hệ thống BD LSR Fortessa Flow Cytometer ((Photo courtesy of BD BIOSCIENCES)
Ở một số bệnh nhân, nhiễm virus như viêm gan B (HBV) có thể trở thành mãn tính như một số lượng nhất định của virus vẫn vĩnh viễn trong cơ thể, tuy nhiên hệ thống miễn dịch không thể kiểm soát sự lây nhiễm và bệnh không được chữa khỏi hoàn toàn.
Một nhóm lớn các nhà khoa học dẫn đầu bởi những nhà nghiên cứu ở Đại học Kỹ thuật Munich (Đức) thu được tế bào đơn nhân máu ngoại vi (PBMCs) từ bệnh nhân nhiễm HBV mãn tính, viêm gan C (HCV), và các nhà tài trợ khỏe mạnh đến thăm một phòng khám ngoại trú. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một loạt các kỹ thuật để tạo ra một hồ sơ phân tử của các tế bào bảo vệ. Bằng cách nghiên cứu các tế bào miễn dịch từ máu của bệnh nhân, họ đã có thể dự đoán quá trình nhiễm trùng.
Phân tích dòng chảy cytometric và đánh giá cường độ huỳnh quang có nghĩa là được tiến hành với một LSR Fortessa (BD Biosciences, San Jose, CA, USA). Tổng số axit ribonucleic (RNA) được chiết xuất với QIAzol lysis Reagent (Qiagen; Hilden, Đức) và sau đó được tinh bằng cách sử dụng Kit Qiagen miRNeasy Mini. Sự toàn vẹn RNA (RNA bằng hoặc lớn hơn 6,8) và số lượng được xác định trên 2100 Bioanalyzer (Agilent Technologies, Santa Clara, CA, USA). Peptide được tách ra trên một EASY-NLC 1000 hệ thống HPLC (Thermo Fisher Scientific; Waltham, MA, USA) kết nối trực tuyến với khối phổ Thermo Fisher Scientific Q Exactive qua một nguồn nanoelectrospray.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thụ thế fractalkine / CX3CR1 phân biệt bộ nhớ tế bào CD8 + T có chức năng gây độc tế bào từ những người có khả năng tăng sinh, độc lập của các thuộc tính mô. CX3CR1 dựa trên transcriptome và hệ protein định nghĩa một chữ ký cốt lõi của bộ nhớ tế bào T CD8 + với chức năng hiệu quả. Họ nhận thấy các tế bào T CD62LhiCX3CR1 + bộ nhớ mà cư trú trong các hạch bạch huyết. Dân số này cho thấy mô hình di cư khác biệt và định vị gần với pathogen trang nhập cảnh. Bộ nhớ Virus-cụ thể CX3CR1 + tế bào CD8 + T rất hiếm khi bị nhiễm mãn tính ở người nhưng tăng khi nhiễm trùng đã được kiểm soát một cách tự nhiên hoặc bằng cách can thiệp điều trị.
Percy A. Knolle, MD, giáo sư và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết, "Đánh giá khả năng của bệnh nhân để kiểm soát nhiễm trùng luôn luôn là một quá trình kéo dài, bởi vì không có dấu hiệu (marker) đáng tin cậy cho các tế bào giết, con người thật của 'lực lượng đặc nhiệm 'của hệ thống miễn dịch, nhưng loại này với mức dự báo là cực kỳ quan trọng để lựa chọn một khóa học phù hợp điều trị. Các dấu hiệu mới sẽ đưa ra dự đoán về quá trình nhiễm trùng nhanh hơn và chính xác hơn. Tất cả chúng ta cần phải làm là lấy máu ở bệnh nhân và xác định số lượng tế bào giết sử dụng các dấu hiệu mới. "Nghiên cứu được đăng ngày 25 tháng 9 năm 2015, trên tạp chí Nature Communications.
Người dịch: Mai Thu Thảo
Nguồn: http://www.labmedica.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay1,231
  • Tháng hiện tại171,508
  • Lượt truy cập:20926301
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây