Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Chặn các microRNA điều khiển hình thành mạch Làm chậm tăng trưởng khối u vú trong một mô hình chuột tiểu đường

Thứ tư - 04/11/2015 14:21

Ảnh: Nếu không có sự hình thành mạch một khối u không thể phát triển xa hơn một kích thước giới hạn (Ảnh do Wikimedia Commons).
 
Một nhóm các nhà sinh học phân tử đã chứng minh được rằng có thể ức chế sự tăng trưởng của các khối u vú trong một mô hình chuột tiểu đường bằng cách tiêm các động vật với một chất đối kháng của microRNA (miRNA) điều khiển các quá trình hình thành mạch (hình thành các mạch máu mới).
Các nhà điều tra tại Cleveland Clinic (OH, USA) đã báo cáo trước đó rằng sự hình thành mạch để đáp ứng với tăng đường huyết ở mộ tế bào và mô cụ thể được quy định bằng một con đường mới dưới sự kiểm soát của các microRNA miR-467. Một microRNA là một thành viên của lớp của các mảnh RNA dài khoảng 20 nucleotide mà ngăn chặn biểu hiện gen bằng cách gắn với các phân tử RNA thông tin (mRNA) trong một mẫu mà có thể ngăn chặn chúng từ truyền protein tổng hợp chỉ dẫn mà chúng đã nhận được từ DNA.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu kiểm tra có hay không hệ thống kiểm soát của một chất đối kháng miR-467 sẽ ngăn chặn tăng đường huyết gây ra sự hình thành mạch trong một mô hình mô cụ thể. Để kết thúc điều này, họ nghiên cứu ảnh hưởng của sinh vật đối kháng về tăng trưởng khối u và tăng đường huyết gây ra và sự hình thành mạch và trên da làm lành vết thương ở mô hình chuột bị tiểu đường.
Họ báo cáo trên số ra tháng 9 2015 của Tạp chí FASEB rằng tiêm hệ thống của các sinh vật đối kháng ngăn chặn sự hình thành mạch tăng đường huyết gây ra và tăng trưởng của chuột và ung thư vú ở khối u người, nơi con đường miR-467 đã hoạt động trong tăng đường huyết. Trong mô thực hiện cơ chế miR-467 phụ thuộc không được kích hoạt bởi tăng đường huyết, không có tác dụng của các chất đối kháng: tiêm toàn không ảnh hưởng đến da vết thương lành hoặc sự phát triển khối tuyến tiền liệt. Sinh vật đối kháng không có bất kỳ tác dụng trên cơ quan hay các mô không bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng tăng trưởng của mạch máu. 
"Các biến chứng của bệnh tiểu đường là nguyên nhân chính cho tỷ lệ tử vong và nhập viện của bệnh nhân tiểu đường. Các phương pháp tiên tiến để đo và điều tiết lượng đường trong máu dẫn đến tử vong do hôn mê đái tháo đường là rất hiếm, nhưng các biến chứng mạch máu vẫn là một vấn đề quan trọng dẫn đến tử vong và làm giảm chất lượng của cuộc sống ", tiến sĩ Olga Stenina-Adognravi, một nhà nghiên cứu tại khoa tim mạch phân tử tại Cleveland Clinic cho biết. "Phát triển một cơ quan cụ thể mới để ngăn ngừa và điều trị các biến chứng mạch máu và tế bào ung thư ở những bệnh nhân tiểu đường là mục tiêu của công việc của chúng tôi."
Dịch: Thành Vũ
Nguồn: http://www.biotechdaily.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay2,648
  • Tháng hiện tại135,466
  • Lượt truy cập:21539031
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây