Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra độc tố giết chết vi khuẩn theo những cách chưa từng có.

Thứ năm - 20/10/2022 10:41
Các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster đã phát hiện ra một loại độc tố có khả năng tiêu diệt vi khuẩn đã mở đường cho kháng sinh thế hệ mới.

Nghiên cứu do PGS. John Whitney - Khoa Hóa sinh và Y sinh, Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Michael G. De Groote – đứng đầu chỉ ra rằng vi khuẩn gây bệnh Pseudomonas aeruginosa , được biết đến là nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng bệnh viện như viêm phổi, tiết ra một loại độc tố có khả năng tiêu diệt các loài vi khuẩn khác.

PGS. Whitney cho biết, khía cạnh quan trọng trong khám phá của ông không chỉ là độc tố này giết chết vi khuẩn, mà là cách nào nó làm được như vậy.

"Đây là nghiên cứu có ý nghĩa, vì nó chỉ ra rằng độc tố nhắm vào các phân tử RNA thiết yếu của các vi khuẩn khác, khiến chúng mất chức năng một cách hiệu quả", PGS. Whitney cho biết.

"Giống như con người, vi khuẩn cần RNA hoạt động bình thường để sống. Đó là một cuộc tấn công toàn diện lên tế bào bởi vì có nhiều con đường thiết yếu của tế bào phụ thuộc vào các RNA chức năng”, Nathan Bullen, tác giả đứng đầu của nghiên cứu, cũng là nghiên cứu sinh tại Khoa Hóa sinh và Y sinh của ĐH. McMaster, cho biết.

"Độc tố xâm nhập vào mục tiêu của nó, chiếm đoạt một phân tử thiết yếu cần thiết cho sự sống, và sau đó sử dụng phân tử đó để phá vỡ các quá trình bình thường của tế bào."

PGS. Whitney và Bullen, cùng với các đồng nghiệp tại Đại học Imperial College London và Đại học Manitoba, đã nghiên cứu độc tố này trong gần ba năm để hiểu chính xác cách thức hoạt động của nó ở cấp độ phân tử.

Phát hiện được công bố trên tập chí Molecular Cell bởi Bullen với các thử nghiệm nghiêm ngặt trên các mục tiêu phổ biến của độc tố như phân tử protein và DNA, cuối cùng là thử nghiệm độc tố tác động lên RNA.

Phát hiện này đã phá vỡ các tiền lệ đã được thiết lập bởi các độc tố tác động vào protein được tiết ra bởi các vi khuẩn khác, chẳng hạn như những vi khuẩn gây ra bệnh tả và bệnh bạch hầu.

Các nhà nghiên cứu nói rằng sự phát triển này có tiềm năng to lớn cho các nghiên cứu trong tương lai dẫn đến những cải tiến mới chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng.

PGS. Whitney nói rằng phát hiện mới này có thể được khai thác để phát triển kháng sinh trong tương lai.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2022/09/220906114202.htm

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huỳnh Như - P.CNSH Y dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay4,633
  • Tháng hiện tại188,621
  • Lượt truy cập:20943414
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây