Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Các hợp chất được phát hiện trong hơi thở có thể chẩn đoán ung thư buồng trứng

Thứ hai - 14/12/2015 09:46
Chẩn đoán ung thư ngày nay thường liên quan đến kỹ thuật hình ảnh khác nhau, kiểm tra các mẫu mô dưới kính hiển vi, hoặc thử nghiệm tế bào cho protein hoặc chất liệu di truyền

Sơ đồ phân tích các mẫu hơi thở để chẩn đoán ung thư buồng trứng (Ảnh do Technion).
Trong quá trình tìm cách an toàn hơn và ít xâm lấn nếu người đó bị ung thư, phân tích hơi thở và xác định cấu hình cụ thể của các hợp chất trong các mẫu hơi thở được điều tra, nhưng việc dịch những dấu vân tay bệnh thở ra vào một chẩn đoán có ý nghĩa đã yêu cầu một số lượng lớn các bộ cảm biến, mà làm họ không thực tế cho ứng dụng lâm sàng.
Kỹ sư hóa học tại Technion, Israel Institute of Technology (Haifa, Israel) và các đồng nghiệp của họ phát triển được một hơi thở-chẩn đoán mảng nhỏ dựa trên cảm biến vàng hạt nano linh hoạt để sử dụng trong một "mũi điện tử". Cảm biến linh hoạt dựa trên các hạt nano vàng biến đổi phân tử (GNPs) đã được tích hợp vào một phản ứng chéo mảng cảm biến chẩn đoán động. Mỗi tiểu bang uốn của cảm biến linh hoạt GNP dựa trên việc cung cấp cho tổ chức không gian các hạt nano độc đáo, làm thay đổi sự tương tác giữa các ligand GNP và các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC), làm tăng số lượng dữ liệu có thể đạt được từ mỗi cảm biến.Cảm biến linh động cá nhân có chọn lọc có thể phát hiện nồng độ VOCs được liên kết với các bệnh ung thư buồng trứng trong hơi thở và phân biệt chúng từ VOC môi trường mà còn tồn tại trong các mẫu hơi thở, nhưng không liên quan đến bệnh ung thư buồng trứng. Phản ứng liên quan đến căng thẳng phân biệt thành công giữa hơi thở thu thập từ 43 tình nguyện viên, 17 người trong số đó bị ung thư buồng trứng, với dữ liệu từ một cảm biến duy nhất là đủ để có được 82% độ chính xác, trên các mẫu hơi thở không phân biệt các yếu tố nhiễu quan trọng, chẳng hạn như tiêu thụ thuốc lá và các bệnh đi kèm . Cách tiếp cận này làm tăng hy vọng về việc đạt được một quy trình chẩn đoán cực kỳ đơn giản, rẻ tiền, di động, và không xâm lấn cho bệnh ung thư và các bệnh khác. Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 9 tháng Chín năm 2015, trên tạp chí Nano Letters.
Người dịch: Mai Thu Thảo
Nguồn: http://www.labmedica.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay3,115
  • Tháng hiện tại135,933
  • Lượt truy cập:21539498
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây