Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Bướm biến đổi gen đã thành công trong thử nghiệm nhà kính, sẵn sàng cho thử nghiệm trong môi trường tự nhiên

Thứ tư - 04/11/2015 15:27

Bướm Diamondback. Ảnh: Olei / Wikipedia / CC-BY-SA-2.5 và GNU FDLA của các nhà nghiên cứu tại công ty Oxitec ở Anh Quốc đã phát triển một phương pháp di truyền để kiểm soát sâu bướm diamondback và báo cáo rằng những thử nghiệm trong điều kiện nhà kính đã cho kết quả rất tốt đến nỗi chúng sẵn sàng để tiến hành thử nghiệm trong môi trường hoang dã. Trong báo cáo đăng trên tạp chí BMC Biology, nhóm nghiên cứu mô tả kỹ thuật của họ, làm thế nào nó hoạt động, làm thế nào an toàn mà họ tin rằng đó là hy vọng của họ và những nỗ lực của họ sẽ dẫn đến giảm sự tàn phá cây trồng của sâu bướm
Sâu bướm Diamondback là một trong những côn trùng tồi tệ nhất của thế giới sâu, là họ ăn lỗ trong lá cải xoăn, cải bắp, cải dầu, bông cải xanh và súp lơ, làm chết cây và gây ra thiệt hại hàng tỷ đô la cho nông dân trên khắp thế giới mỗi năm. Những nỗ lực để kiềm chế chúng gần như thất bại-chúng đã phát triển khả năng miễn dịch với hầu hết các hóa chất được sử dụng để giết chúng. Vì lý do đó các nhà khoa học đã xem xét những cách khác để giải quyết vấn đề, trong đó có áp dụng phương pháp biến đổi gen.
Nhóm nghiên cứu tại Oxitec, đã đưa ra một cách để làm cho sâu bướm cái mà cha mẹ sâu bướm chết trước khi chúng có thể tái sản xuất, từ từ gây ra sự sụt giảm quần đàn khi chúng được phóng thích vào nhóm sâu bướm hoang dã.
Bằng cách tiếp cận phương pháp tự giới hạn gen, đội nghiên cứu đã thêm một mảnh hữu ích-một công tắc gen. Gen chỉ tự giới hạn trong trường hợp không có kháng sinh tetracycline, chẳng hạn như khi các loài sâu bướm thoát ra tự nhiên. Để phát triển một cộng đồng của sâu bướm, đội nghiên cứu chỉ cần cho chúng ăn thức ăn với các chất hóa học. Họ lưu ý rằng kỹ thuật này chỉ có tác dụng cho loài bướm diamondback, do đó các loài côn trùng khác sẽ không bị tổn hại và kể cả chim hay động vật khác nếu chúng ăn những con sâu bướm hay sâu.
Một đội nghiên cứu tại Oxitec báo cáo rằng thử nghiệm môi trường nhà kính đã tiến hành rất tốt, và đã sẵn sàng để thử nghiệm kỹ thuật này của họ trong tự nhiên – phóng thích hạn chế, tất nhiên. Các quan chức với Sở Nông nghiệp ở Mỹ đã cho đi trước để thử nghiệm ngoài trời mới ở Bang New York.
Đây sẽ không phải là thử nghiệm đầu tiên của loại hình này, kỹ thuật di truyền tương tự như trên đối tượng muỗi đã được thử nghiệm ở Panama, quần đảo Cayman và Brazil -  trong thử nghiệm côn trùng như vậy đã được giảm 90 phần trăm.
 
Dịch: Thành Vũ
Nguồn: http://phys.org/news/2015-07-genetically-moths-greenhouse-ready-wild.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,760
  • Tháng hiện tại126,922
  • Lượt truy cập:21530487
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây