Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Bản đồ sửa chữa DNA mong đợi sẽ tăng cường nghiên cứu bộ gen người

Thứ ba - 29/12/2015 14:07
Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một bản đồ của toàn bộ hệ gen của con người mà cho thấy nơi sửa chữa DNA bị tổn thương do bức xạ hoặc xử lý hóa chất được thực hiện.
Các nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina (Chapel Hill, Mỹ) đã phát triển một kỹ thuật gọi là XR-Seq (excision sửa chữa sequencing) để chuẩn bị các bản đồ, được trình bày trong một bài báo đăng ngày 01 Tháng Năm 2015, Tạp chí gen và phát triển ..
Quá trình sửa chữa nucleotide cắt bỏ tạo ra hai đường rạch xung quanh các trang vị trí của thiệt hại, tạo ra một polymer của khoảng 30 đơn vị lặp đi lặp lại. Trong XR-seq, đoạn này bị cô lập và được giải trình tự thông lượng cao.
Các nhà nghiên cứu sử dụng XR-seq để sản xuất sợi, bản đồ nucleotide của quá trình sửa chữa của hai thiệt hại DNA do UV gây ra trong các tế bào của con người: dimer pyrimidin cyclobutan (CPDs) và (6-4) photoproducts pyrimidin-pyrimidone [(6-4) PP ]. Trong các tế bào hoang dại, sửa chữa CPD được đánh giá cao kết hợp với phiên âm, đặc biệt với mạch khuôn.
Các thí nghiệm trong các tế bào khiếm khuyết trong hoặc sửa sai cắt bỏ transcription-coupled hoặc sửa sai cắt bỏ chung đã phân lập được sự đóng góp của mỗi con đường để sửa chữa các mô hình tổng thể và cho thấy rằng sửa chữa transcription-coupled của cả hai photoproducts xảy ra độc quyền trên mạch khuôn. Bản đồ XR-seq bắt sửa chữa transcription-coupled tại các vị trí của các promoter gen khác nhau và hai chiều enhancer RNA (Erna) sản xuất tại các chất tăng cường. Dữ liệu XR-seq cũng phát hiện ra những đặc điểm sửa chữa và trình tự của CPDs và (6-4) PP mới.
"Bây giờ chúng tôi có thể nói với một nhà khoa học đồng nghiệp, cho chúng tôi biết các gen bạn quan tâm hoặc bất kỳ vị trí nào trên bộ gen, và chúng tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào nó được sửa chữa," tác giả Tiến sĩ Aziz Sancar, giáo sư hóa sinh và lý sinh tại nói Đại học Bắc Carolina. "Trong số sáu tỷ cặp base, chọn ra một chỗ và chúng tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào nó được sửa chữa."
Dự kiến XR-seq và các bản đồ sửa chữa kết quả sẽ tạo điều kiện cho các nghiên cứu về ảnh hưởng của vị trí gen, nhiễm sắc bối cảnh, phiên mã và sao chép vào sửa chữa DNA trong các tế bào của con người.
Người dịch: Mai Thu Thảo
Nguồn: http://www.biotechdaily.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay3,719
  • Tháng hiện tại203,410
  • Lượt truy cập:20958203
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây