Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Phát động thi đua thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 22/07/2022 19:32
Ngày 14/7/2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch số 2414/KH-UBND về phát động phong trào thi đua thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, mục đích của Kế hoạch là nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương và thủ trưởng các cơ quan từ Thành phố đến cơ sở; các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu, thi công, giám sát thực hiện các Dự án chỉnh trang và phát triển đô thị tại Thành phố (gọi tắt là các Dự án) đảm bảo đúng hoặc vượt tiến độ, an toàn, đúng quy định của pháp luật. Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tinh thần sáng tạo của các cấp, các ngành, các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, thành phố Thủ Đức, quận, huyện, các cơ quan, đơn vị, tổng công ty, công ty thuộc Thành phố và cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn Thành phố, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội về thực hiện có hiệu quả các Dự án chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn Thành phố, giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo. Phát hiện, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua để tuyên truyền, phổ biến và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, những mô hình, sáng kiến, kinh nghiệm hay làm cho phong trào thi đua trở nên thiết thực, hiệu quả tác động tích cực, mạnh mẽ đến chất lượng, hiệu quả của công tác chuyên môn từng đơn vị.

Ủy ban nhân dân Thành phố cũng yêu cầu phong trào thi đua phải được triển khai sâu rộng, đồng bộ, xuyên suốt đến tất cả các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn Thành phố với nội dung đa dạng, hình thức phong phú, đảm đảm tính thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Việc triển khai thực hiện phong trào thi đua phải thường xuyên, liên tục, có theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá định kỳ hằng năm, sơ kết, tổng kết; công tác khen thưởng đảm bảo kịp thời, dân chủ, chính xác, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng thành tích.

Nội dung thi đua
(1) Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố về thực hiện các dự án Chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn Thành phố.
(2) Triển khai thực hiện tốt, đảm bảo đúng tiến độ và vượt thời gian; hoàn thành đúng hoặc vượt tỷ lệ % hàng năm theo kế hoạch đã đặt ra về thực hiện chỉnh trang, phát triển đô thị Thành phố và giải ngân số vốn được cấp đối với các Dự án, trong đó tập trung: i) Phấn đấu hoàn thành bồi thường, di dời và tổ chức lại cuộc sống cho người dân đang sống trên và ven kênh, rạch; ii)  Phấn đấu thực hiện cải tạo, sửa chữa hoặc tháo gỡ, đầu tư xây dựng mới thay thế chung cư cũ trên địa bàn Thành phố; iii) Tiếp tục nâng cấp, chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu; iv) Tiếp tục xây dựng, phát triển các khu đô thị mới đồng bộ, văn minh, hiện đại.
(3) Giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm có cơ chế để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, công tác tái định cư cho các hộ gia đình trong từng Dự án phù hợp với yêu cầu thực tế và quy định của pháp luật. Thực hiện tốt công tác xác minh giá trị đất và tài sản trên đất đối với các gia đình tự nguyện góp quyền sử dụng đất (hiến đất), gia đình thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng trước thời gian quy định để tuyên truyền, biểu dương khen thưởng.
(4) Thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương; chống tiêu cực, lãng phí trong giải ngân vốn đầu tư công; tinh thần trách nhiệm, vai trò người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát việc phân bổ vốn cho các Dự án phù hợp với tiến độ thực hiện, khả năng giải ngân vốn, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, an toàn tuyệt đối trong thi công; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và nắm tình hình có liên quan; kịp thời xử lý nghiêm những sai phạm, tiêu cực trong tổ chức thực hiện; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thời gian thi đua: Từ ngày ban hành Kế hoạch đến ngày 31/12/2025; tổ chức sơ kết trong năm 2023; tổ chức tổng kết trong năm 2025.

Đối tượng thi đua
Đối với tập thể: Các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, cơ quan, đơn vị, tổng công ty, công ty thuộc Thành phố; các cơ quan, doanh nghiệp, phường, xã, thị trấn, khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân, hộ gia đình; các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu, thi công, giám sát tham gia thực hiện các Dự án.
Đối với cá nhân: Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn Thành phố; đội ngũ kỹ sư, công nhân, người lao động thuộc các đơn vị nhà thầu, thi công, giám sát tham gia thực hiện các Dự án.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Xây dựng là cơ quan thường trực của Phong trào thi đua, có trách nhiệm tuyên truyền, triển khai các nội dung Kế hoạch đến các cơ quan, đơn vị, địa phương; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện Kế hoạch, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố theo định kỳ; chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ (Ban Thi đua - Khen thưởng) tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố về kết quả thực hiện phong trào thi đua nhân dịp sơ kết, tổng kết; tham mưu sơ kết, tổng kết Phong trào thi đua để đánh giá kết quả thực hiện nhằm đề ra các giải pháp triển khai thực hiện giai đoạn tiếp theo.

Ủy ban nhân dân Thành phố cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc Thành phố căn cứ chức năng quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực, nhiệm vụ chính trị được giao và điều kiện cụ thể để xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và triển khai tổ chức thực hiện Phong trào thi đua đảm bảo nội dung, chất lượng và tiến độ; đẩy mạnh việc tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương; chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua. Hằng năm, khi sơ kết, tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng cần gắn với kết quả triển khai thực hiện Phong trào thi đua; báo cáo đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua về Sở Xây dựng và Sở Nội vụ (Ban Thi đua - Khen thưởng) tổng hợp, theo dõi; tổ chức bình xét, khen thưởng theo thẩm quyền và đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu theo quy định./.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây!
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Tuấn - P. Hành chính Quản trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2,993
  • Tháng hiện tại135,811
  • Lượt truy cập:21539376
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây