Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh

http://www.hcmbiotech.com.vn


FDA kiểm soát phương pháp điều trị bằng tế bào gốc mà chưa được kiểm chứng

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phải làm việc nhiều hơn để kiểm soát phòng khám sử dụng phương pháp điều trị tế bào gốc chưa được chứng minh ở Mỹ, các nhà khoa học nói.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phải làm việc nhiều hơn để kiểm soát phòng khám sử dụng phương pháp điều trị tế bào gốc chưa được chứng minh ở Mỹ, các nhà khoa học nói.

Trong một bài báo đăng trên tờ New England Journal of Medicine, Tiến sĩ Hermes Taylor-Weiner và Tiến sĩ Joshua Graff Zivin, cả hai trường Đại học California, San Diego, cho rằng hàng trăm lợi nhuận cho các phòng khám thu bệnh nhân từ $ 5000 và $ 50,000 cho việc chữa trị bằng tế bào gốc với điều kiện khác nhau, từ rụng tóc đến bệnh suy tim và bệnh Parkinson. Các tác giả cảnh báo rằng các phương pháp điều trị được cung cấp bởi các phòng khám đều không được chấp thuận bởi FDA, cũng không được hỗ trợ bởi các nghiên cứu lâm sàng có thể có nguy cơ liên quan đến sức khỏe.

Người ta hy vọng rằng các tế bào gốc có thể điều trị bệnh bằng cách tái tạo các tế bào chết và các mô. Tuy nhiên, rât ít điều trị liên quan đến tế bào gốc được chấp thuận bởi FDA, và tất cả những người liên quan đến việc sử dụng các tế bào gốc tạo máu: tế bào từ tủy xương, có thể sản xuất bất kỳ loại tế bào được tìm thấy trong máu.

Hầu hết các phương pháp điều trị phục vụ tại phòng khám tư nhân sử dụng tế bào gốc từ mỡ (chất béo) mô, mà được thu thập bằng cách hút mỡ. Điều này được gọi là phần mô đệm mạch máu (SVF).

FDA gần đây đã ban hành dự thảo hướng dẫn nói rằng các tế bào SVF có khả năng rơi vào một loại sản phẩm mà yêu cầu giám sát nghiêm ngặt và chính thức phê duyệt để sử dụng ở bệnh nhân. Và cũng ban hành thư cảnh báo và kiểm toán một số phòng khám. Tuy nhiên, các tác giả cho biết những hành động này là không đủ. Họ cho rằng FDA nên thực thi các quy tắc bằng cách phối hợp những nỗ lực với các ban y tế nhà nước, thu hồi giấy phép của các bác sĩ phát hiện có vi phạm các quy tắc và quy định yêu cầu về hiệu quả của phương pháp điều trị.

Trong một tuyên bố được đưa ra với Associated Press, Tiến sĩ Mark Berman của Cell Surgical Network bảo vệ thực tiễn của phòng khám: "Có những luật lệ chống lại gian lận, và nếu điều này không phải là một phương pháp an toàn và thậm chí hiệu quả, chúng tôi sẽ phải bỏ làm nó trước đây rất lâu.'

 

Tuy nhiên, Tiến sĩ David Katz của Trung tâm Nghiên cứu phòng chống Đại học Yale nói với Web MD rằng công chúng có thể có nguy cơ bị lừa. 'Tuyệt vọng có thể giống một thương hiệu cụ thể của cả tin, do đó, các bệnh nhân mà bệnh viện phục vụ có thể đặc biệt dễ bị tổn thương.

Dịch: Thành Vũ

Nguồn: http://www.bionews.org.uk/page_565232.asp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây