Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Hội nghị viên chức, người lao động năm 2023

Thứ ba - 03/01/2023 08:38
Sáng ngày 29/12/2022, Trung tâm Công nghệ Sinh học đã tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2023. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đinh Minh Hiệp - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía Trung tâm, có các đồng chí trong Ban Giám đốc; chuyên gia khoa học; các đồng chí trong chi uỷ, Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Chấp hành Chi Đoàn Thanh niên; trưởng, phó các phòng, ban, tổ chuyên môn, cùng toàn thể viên chức, người lao động của Trung tâm.

Hội nghị đã được nghe trình bày: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Báo cáo công khai tài chính; Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị viên chức, người lao động và kết quả thực hiện Quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan năm 2022; Báo cáo hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Báo cáo tổng hợp ý kiến của viên chức, lao động và Báo cáo tổng kết công tác thi đua - khen thưởng năm 2022.

Các báo cáo tại Hội nghị đều đã khẳng định, năm 2022, trong điều kiện hoạt động cũng còn nhiều bất cập trong thực hiện chính sách tài chính, quản lý hoạt động khoa học và công nghệ, quản lý tài sản hình thành từ kết quả nghiên cứu, gây khó khăn trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và hoạt động chuyển giao công nghệ của đơn vị, nhưng toàn Trung tâm đã nỗ lực phấn đấu, triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao và đã đạt được nhiều kết quả trên các mặt công tác, cụ thể:

Về hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN): Trung tâm đã tổ chức thực hiện đúng tiến độ 36 nội dung nghiệp vụ chuyên môn về KH&CN, 14 nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (trong đó có 05 nhiệm vụ đã nghiệm thu đúng tiến độ vào tháng 6/2022), 05 nhiệm vụ KH&CN cấp thành phố - tỉnh, 03 nhiệm vụ KH&CN thuộc Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nafosted), 01 nhiệm vụ KH&CN hợp tác quốc tế. Có 63 công bố khoa học (trong đó có 20 công bố quốc tế) và tham gia 36 báo cáo tại các hội nghị, hội thảo khoa học. Đã nộp đơn đăng ký bảo hộ cho 02 đối tượng sở hữu công nghiệp; nhận Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ cho 06 hồ sơ đăng ký sở hữu công nghiệp và Công văn của Cục Sở hữu trí tuệ về việc dự định cấp văn bằng bảo hộ và nộp phí, lệ phí cho đơn đăng ký giải pháp hữu ích “Quy trình sản xuất xenluloza từ chủng Komagataeibacter nataicola BC-B007” (nộp đơn năm 2016). Trung tâm cũng đã nhận thông báo chấp nhận đơn đăng ký bảo hộ cho 06 giống mới, gồm 02 giống cà chua bi thuần, 02 giống cà chua bi F1, 02 giống lan lai Dendrobium. Xây dựng được 04 quy trình tạo chế phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp, 04 quy trình nhân giống in vitro cho các đối tượng hoa kiểng; 03 quy trình phát hiện sự kiện biến đổi gen (02 sự kiện ở bắp và 01 sự kiện ở đậu nành). Nghiên cứu phát triển 06 sản phẩm mới, gồm: Bào tử linh chi phá vách, thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo, 02 loại sữa tắm, thuốc xịt và kem thảo dược trị bệnh nấm da đầu). Sản phẩm Bào tử linh chi phá vách được Bộ Y tế cấp phép lưu hành; Thuốc xịt và kem thảo dược trị bệnh nấm da đầu đang được thử nghiệm tại công ty TNHH Mediworld.

Về công tác tổ chức sự kiện: Đã tổ chức 03 lớp cập nhật kiến thức mới về ứng dụng của công nghệ tế bào gốc và công nghệ nano trong thẩm mỹ và 01 lớp đào tạo "Kỹ thuật real time PCR"; tổ chức 11 buổi báo cáo chuyên đề giới thiệu về các kỹ thuật hiện đại và thiết bị máy móc ứng dụng trong công nghệ sinh học; tham gia 14 cuộc hội chợ, triển lãm nhằm giới thiệu về các sản phẩm do Trung tâm nghiên cứu thành công và tìm hiểu về thị trường để định hướng trong nghiên cứu.

Về công tác đào tạo, bồi dưỡng: Đã cử 39 lượt viên chức tham dự lớp trung cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng ngạch chuyên viên, chuyên viên chính, lập hồ sơ điện tử, quản trị tài sản trí tuệ, bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp phòng…

Công tác hành chính - quản trị, quản lý đầu tư xây dựng được thực hiện theo đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra. Công tác tài chính luôn chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước, đảm bảo mức độ tự chủ chi thường xuyên năm 2022 là 15%.

Về công tác thi đua - khen thưởng: Năm 2022, toàn Trung tâm có 174 cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, 26 cá nhân được xét danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”; 16/16 phòng, ban, tổ đạt danh hiệu "Tập thể lao động tiên tiến", Trung tâm được đề nghị xét công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Trung tâm và 08 cá nhân được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong trong 02 năm 2020 – 2021; có 02 cá nhân được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Trung tâm Công nghệ Sinh học đạt được trong năm 2022. Để thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, đồng chí Đinh Minh Hiệp đề nghị bên cạnh việc tiếp tục các nhiệm vụ của Chương trình phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 - 2030, Trung tâm cần rà soát để triển khai nghiên cứu, làm chủ công nghệ tạo các chế phẩm sinh học, ứng dụng và chuyền giao công nghệ mới vào sản xuất ở quy mô công nghiệp… nhằm phục vụ kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt là nâng cao năng lực, nghiên cứu mở rộng chức năng nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp. Đồng chí cũng đề nghị Trung tâm xây dựng các hướng nghiên cứu trọng điểm, thể hiện tầm nhìn dài hạn đến năm 2030, kết hợp chặt chẽ với những vấn đề ngắn hạn và trước mắt, các ý tưởng mới…

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, đồng chí Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đồng chí trong Ban Giám đốc Trung tâm đã trao tặng Giấy khen của Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022.

Trong không khí phấn khởi và lạc quan, toàn thể viên chức, người lao động dự Hội nghị đã nhất trí thông qua Nghị quyết của Hội nghị, thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra cho năm 2023./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:
 
1
Đ/c Nguyễn Đăng Quân - Giám đốc Trung tâm, trình bày Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023
 
2
Đ/c Nguyễn Thị Kim Xoàng – Kế toán trưởng, trình bày Báo cáo công khai tài chính
 
3
Đ/c Hà Thị Loan - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, trình bày Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Hội nghị viên chức, người lao động năm 2022
 
4
Đ/c Lâm Vỹ Nguyên - Trưởng ban Thanh tra nhân dân, trình bày Báo cáo hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023
 
5
Đ/c Đinh Minh Hiệp – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
6
 
7
 
8

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Lãnh đạo Trung tâm trao tặng Giấy khen của Giám đốc Trung tâm cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2022

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Tuấn - Phòng Hành chính Quản trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2,793
  • Tháng hiện tại126,955
  • Lượt truy cập:21530520
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây