Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh
 

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

Thứ bảy - 07/08/2021 17:21
Sáng ngày 02/8/2021, Trung tâm Công nghệ Sinh học đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc; chuyên gia của Trung tâm; lãnh đạo các phòng, ban, tổ chuyên môn; Ban Chấp hành các đoàn thể và các Tổ trưởng Tổ Công đoàn trong cơ quan.

Tại Hội nghị, TS. Hà Thị Loan - Phó Giám đốc Trung tâm đã trình bày báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tác động đến việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; tuy nhiên, với sự nỗ lực, đoàn kết của toàn thể viên chức, người lao động, trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Công nghệ Sinh học đã đạt được nhiều kết quả tích cực:

Về hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ: Triển khai đúng tiến độ 45 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, 28 nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở (có 09 nhiệm vụ mới), 09 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh - thành phố, 3 nhiệm vụ KH&CN thuộc Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nafosted), 1 nhiệm vụ KH&CN hợp tác quốc tế. Đã tổ chức nghiệm thu 11 nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở, 03 nhiệm vụ cấp thành phố.

Đã có 20 công bố khoa học, trong đó có 07 công trình được công bố trên tạp chí quốc tế. Giải pháp hữu ích về quy trình tách chiết catechin từ lá trà xanh và trà xanh hòa tan được nhận quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận tiến bộ kỹ thuật cho quy trình nhân giống in vitro cây Ngà voi. Hoàn thành công tác khảo nghiệm DUS để bảo hộ cho 5 giống cây trồng mới (3 giống lan lai và 2 giống dưa lưới), đang chờ cấp bằng bảo hộ. Đã nộp đơn đăng ký bảo hộ 02 giống cà chua thuần, đang chờ quyết định chấp nhận hợp lệ để tiến hành khảo nghiệm DUS. Nghiên cứu phát triển 06 sản phẩm mới: 01 gel tắm, 01 kem đánh răng, 01 nước súc miệng, 02 loại dầu gội đầu thảo dược và 01 sản phẩm serum tế bào gốc nhung hươu, phục vụ nhu cầu của xã hội...

Về hợp tác trong nước: Trung tâm tiếp tục hợp tác, cung ứng các sản phẩm công nghệ cho Công ty Hoàng Linh Biotech, Công ty Mediworld, Công ty TNHH Trang trại Lang Biang, Công ty Vemedim và Công ty Bionano Pharma. Triển khai hợp tác với Tập đoàn Lộc Trời, Tập đoàn Thành Thành Công về thử nghiệm, ứng dụng các chế phẩm vi sinh phục vụ trồng trọt; Trung tâm cũng đã ký biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Zakka Food xây dựng khu bảo tồn trồng, sản xuất nhân giống cây dược liệu quý tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Măng Đen, tỉnh Kon Tum.

Về công tác tổ chức, cán bộ: Thực hiện bổ nhiệm lại 08 viên chức quản lý; bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp 14 trường hợp; chuyển sang chức danh nghề nghiệp khác cùng hạng 33 trường hợp; ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn 15 trường hợp; không xác định thời hạn 16 trường hợp, ký hợp đồng lao động cho 10 trường hợp; đã cử 04 viên chức tham dự các lớp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn ở trong nước.

Công tác hành chính quản trị, đầu tư xây dựng cơ bản được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Công tác tài chính được đảm bảo cho các hoạt động của Trung tâm, chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được thực hiện triệt để, nghiêm túc. Trung tâm cũng đã tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định, hướng dẫn của Thành phố, của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế như: Tiến độ thực hiện một số công việc còn chậm so với kế hoạch đề ra do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhất là các đề án lớn về tổ chức bộ máy, về sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết; công tác đào tạo nguồn nhân lực chưa đáp ứng được so với yêu cầu phát triển của Trung tâm; kết quả của hoạt động sản xuất, dịch vụ đạt thấp so với mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chủ tịch công đoàn cũng đã trình bày báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Hội nghị viên chức, người lao động 6 tháng đầu năm 2021. Trong 6 tháng đầu năm, các đoàn thể trong cơ quan đã có nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa, thiết thực; qua đó động viên viên chức, ngưới lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Hội nghị viên chức, người lao động.

Sau khi nghe báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, PGS. TS Dương Hoa Xô – chuyên gia của Trung tâm đã phát biểu một số ý kiến vào báo cáo và nêu một số vấn đề, gợi mở để Hội nghị nghiên cứu, thảo luận; đại diện các phòng, ban, tổ chuyên môn cũng đã có ý kiến đóng góp, đề xuất bổ sung một số giải pháp nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021 của Trung tâm.

Phát biểu kết luận Hội nghị, TS. Nguyễn Đăng Quân - Giám đốc Trung tâm đã biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của các phòng, ban, tổ chuyên môn và của toàn thể viên chức, người lao động trong cơ quan. Đồng chí cũng đã tiếp thu, nghiên cứu bổ sung vào kế hoạch công tác trong thời gian tới đối với các nội dung góp ý của PGS.TS Dương Hoa Xô. Đồng chí cũng đánh giá cao những ý kiến đóng góp thẳng thắn, có tinh thần trách nhiệm, xây dựng của các đại biểu dự Hội nghị; đồng thời cũng chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế để toàn thể viên chức, người lao động trong cơ quan cần nhìn nhận nghiêm túc để kịp thời khắc phục.

Về triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Giám đốc Trung tâm yêu cầu các phòng, ban, tổ tiếp tục nâng cao năng lực tham mưu, giải quyết công việc đúng thời hạn, thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm; trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ KH&CN đúng tiến độ; đẩy mạnh việc công bố các bài báo; xúc tiến nhanh việc chuyển giao công nghệ trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác đã ký với doanh nghiệp; triển khai công tác xét tuyển viên chức năm 2021; đảm bảo tiến độ xây dựng dự toán ngân sách năm 2022; hoàn thành các thủ tục để đưa khu Nuôi Động vật thí nghiệm, Khu Đào tạo và Hợp tác quốc tế đi vào hoạt động; hoàn thiện Đề án nâng cấp Trung tâm và xây dựng Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết; tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Tuấn - P. Hành chính Quản trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,348
  • Tháng hiện tại171,625
  • Lượt truy cập:20926418
Liên kết web
Bộ giống vi sinh vật
0101
20210723 DG BANNER
logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây